Tin tức

“Bật Mí” Cách Chống Thấm Đá Tự Nhiên Hiệu Quả

Ngày đăng: 28/03/2023

Để đảm bảo thẩm mỹ và độ bền của công trình cần phải lưu ý việc chống thấm đá tự nhiên. Sử dụng dung dịch chống thấm đá tự nhiên là bước vô cùng quan trọng giúp các loại đá Granite (đá hoa cương), đá Marble (đá cẩm thạch), đá vôi…không bị ố màu hay thấm nước sau thời gian sử dụng.

Tại sao cần chống thấm nước cho đá trước khi đưa vào sử dụng?

Đá tự nhiên là một vật liệu xây dựng đã khá là quen thuộc với nhiều người. Khác với gạch, đá nhân tạo, đá tự nhiên được hình thành từ tầng địa chất sâu dưới lòng đất nên khá cứng chắc và chịu được nước. Tuy nhiên, tùy vào mỗi loại đá sẽ có độ rỗng trong liên kết phân tử khác nhau, có đá độ rỗng thấp và có đá độ rỗng cao, vậy nên khả năng bị thấm nước cũng rất đa dạng. 

Thông thường, độ thấm hút nước của đá tự nhiên rơi vào khoảng 0.5-4%. Đá Thạch anh sẽ chống thấm nước tốt hơn đá Granite, đá Marble là dòng chống nước kém nhất. Trong quá trình sử dụng, các hạng mục đá sẽ không thể tránh khỏi việc thường xuyên tiếp xúc bề mặt, bị tác động bởi môi trường bên ngoài, đặc biệt các hạng mục ngoài trời, mặt tiền, ngoại thất rất cần một lớp chống thấm nước cho đá. Sự thay đổi thất thường của thời tiết, gió, mưa, chất tẩy rửa… cũng sẽ làm giảm, mài mòn đi độ chống thấm nước của đá. Việc đá bị thấm nước sẽ tạo nên các vết ố màu khó làm sạch gây xấu, mất thẩm mỹ công trình cũng như bề mặt đá bị tích tụ vi khuẩn, bụi bẩn sẽ gây hại cho môi trường sống, gây ảnh hưởng sức khỏe con người. 

Vậy nên, chống thấm đá tự nhiên là bước quan trọng trong thi công vật liệu đá công trình. Nó vừa đảm bảo tính thẩm mỹ của hạng mục ốp đá theo thời gian, vừa ngăn chặn nước ảnh hưởng chất lượng đá lâu dài cũng như không tiềm ẩn về nguy cơ sức khỏe của người sử dụng.

Chống thấm cho công trình ốp đá bền đẹp

Phương pháp chống thấm đá tự nhiên mà ai cũng cần biết

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dung dịch chống thấm chuyên dụng cho đá ốp lát. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến chuyên gia, tìm hiểu và lựa chọn dòng dung dịch phù hợp với loại đá mà bạn sử dụng. Thông thường, bạn chỉ cần quét lớp sơn chống thấm này lên bề mặt đá là đã xử lý chống thấm đá thành công. Lớp sơn chống thấm này sẽ thẩm thấu vào đá, hình thành lớp màng chắn dưới bề mặt chứ không phải trên bề mặt nên đá vẫn giữ nguyên màu sắc như ban đầu.

Công tác chuẩn bị trước khi chống thấm yêu cầu có sẵn vải mềm có khả năng thấm hút, cọ sơn. Đá cần sạch và khô, chưa qua xử lý bằng hóa chất nào trước khi chống thấm.

Sử dụng dung dịch chống thấm chuyên dụng cho đá tự nhiên

Quy trình A-Z chống thấm đá tự nhiên

Bước 1: Lau sạch bề mặt đá tự nhiên, 4 cạnh của đá (nếu chưa ốp lát)

Bước 2: Lắc đều bình dung dịch chống thấm đá tự nhiên trước khi đổ ra chậu/thau đựng.

Bước 3: Sử dụng cọ sơn/vải mềm để quét đều dung dịch chống thấm lên bề mặt đá. Bạn nên quét 1-3 lớp, lớp đầu tiên là quan trọng nhất yêu cầu quét đều tay, dày và kỹ. Những lần quét sau cách nhau tầm 5 phút. 

Bước 4: Sau lớp cuối cùng, để keo khô trong tầm 3-5 phút, dùng khăn khô sạch lau lại vết keo còn đọng trên bề mặt đá.

Đừng quên lau khô bề mặt đá sau khi xử lý chống thấm

Cách kiểm tra chống thấm đã đạt?

Nhỏ nước lên bề mặt đá để kiểm tra khả năng chống thấm. Thông thường chống thấm đá Marble bạn mới cần để ý kĩ hơn về lớp chống thấm, còn các dòng Granite với Quartz thì đá đá đã cứng sẵn và có khả năng chống thấm tương đối tốt. 

Đá có độ chống thấm hoàn hảo khi nước tạo giọt trên bề mặt

Bao lâu thì chống thấm nước lại cho đá?

Đối với đá Graniteđá Thạch anh, trung bình khoảng 10 năm bảo trì, bảo dưỡng, chống thấm lại một lần. Dung dịch chống thấm đá Marble có thể bảo vệ đá được trong khoảng 5 năm. 

Trước khi xử lý lại lớp chống thấm, đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ hết lớp chống thấm cũ. Điều này giúp tối ưu việc chống thấm, tránh gây lãng phí dung dịch mà việc chống thấm lại không hiệu quả.

0
X